Tôi bị đau khóe móng chân phải làm sao?

Bạn gặp phải tình trạng đau khóe móng chân? Bạn băn khoăn chưa có hướng giải quyết thích hợp? Đừng lo, trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách giải quyết đau khóe móng chân phải làm sao?

1. Đau khóe móng chân là gì?

Khi bạn cảm thấy mình có biểu hiện đau khóe móng chân, rất có thể bạn đã gặp phải tình trạng móng chọc thịt.

Đau khóe móng chân phải làm sao?
Đau khóe móng chân phải làm sao?

Móng chọc thịt, đây là tình trạng phổ biến khi góc hoặc cạnh của móng chân mọc đâm vào phần thịt mềm gây nên tình trạng sưng đỏ, đau và đôi khi nghiêm trọng gây nên nhiễm khuẩn. Tình trạng này thường xảy ra ở vị trí ngón chân cái.

2. Nguyên nhân gây nên móng chọc thịt?

Những nguyên nhân thông thường gây nên tình trạng móng chọc thịt đơn cử như:

  • Mang giày quá chật, khiến các ngón chân bị bó chặt.
  • Cắt móng chân quá ngắn, quá sát hoặc cắt phạm da mô mềm
  • Móng chân bị tổn thương.
  • Có phần móng chân bị cong bất thường.

3. Những biến chứng của móng chọc thịt?

Tình trạng hội chứng móng chọc thịt có thể lây nhiễm đến tận phần xương bên dưới và gây nên nhiễm khuẩn xương nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các biến chứng của móng chọc thịt có thể trở nên vô cùng nghiêm trọng nếu người bệnh mắc những căn bệnh như tiểu đường, bởi bệnh này khiến cho máu lưu thông kém và gây nên tổn thương các dây thần kinh trong bàn chân. Chính vì vậy, mỗi một tổn thương ở bàn chân dù nhỏ như vết cắt, bong tróc da, chai chân hoặc móng chọc thịt cũng có thể không lành lại mà còn khiến bị nhiễm khuẩn. Các vết loét hở khó lành như loét bàn chân có thể cần đến phẫu thuật để ngăn ngừa tình trạng thối rữa và chết mô (hoại tử).

4. Tôi bị đau khóe móng chân thì phải làm sao?

Sau đây là những giải pháp cho tình trạng đau khóe móng chân phải làm sao:

  • Nâng móng: đối với trường hợp móng chọc thịt có biểu hiện nhẹ như đỏ, đau nhưng lại không chảy mủ), bác sĩ có thể tiến hành thủ thuật nâng móng chọc thịt, đặt bông, chỉ nha khoa hoặc thanh nẹp bên dưới móng. Hằng ngày, bệnh nhân cần ngâm ngón chân và thay vật dụng y tế tại nhà.
  • Cắt bỏ một phần móng: đối với trường hợp nghiêm trọng hơn với những biểu hiện như đỏ, đau và chảy mủ, bác sĩ sẽ cắt tỉa hoặc sẽ cắt bỏ một phần móng chọc thịt. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê tạm thời ngón chân của người bệnh.
  • Cắt bỏ móng và giường móng: nếu người bệnh gặp phải tình trạng bị tái phát trên cùng một ngón chân, bác sĩ sẽ đề nghị cắt bỏ một phần móng cùng với phần mô bên dưới ( được gọi là giường móng hoặc mầm móng). Thủ thuật này được gọi là cắt bỏ một phần móng cùng với mầm móng bên hông ngón chân để giúp ngăn ngừa phần móng này mọc trở lại.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu giải đáp cho thắc mắc bị đau khóe móng chân phải làm sao. Hi vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn! Mọi thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ đến hotline hoặc chat trực tiếp cùng đội ngũ y bác sĩ dưới đây của chúng tôi bạn nhé!